Sữa tươi ít béo là gì?
Sữa tươi ít béo là sữa tươi đã được tách một ít chất béo nhờ công nghệ ly tâm. Tỷ lệ chất béo tách ra tùy thuộc vào yêu cầu từ nhà sản xuất. Phần chất béo được tách ra người ta hay xử lý làm thành váng sữa. Phần béo một ít còn lại họ để đủ nhu cầu cho người tiêu dùng. Sữa ít béo có hàm lượng chất béo cực thấp. Độ khoảng từ 0% đến 2% nên không còn ngậy, béo và hấp dẫn như sữa tươi nguyên kem hay các loại sữa khác.
Ưu và nhược điểm của sữa ít béo
Ưu điểm
Sữa đã giảm lượng chất béo cung cấp cho cơ thể: Nhờ tách chất béo ra khỏi sữa, nên uống sữa ít béo sẽ giúp bạn giảm lượng chất béo đưa vào cơ thể. Tuy nhiên bạn vẫn nhận được đầy đủ các dưỡng chất từ sữa. Ngoài ra sữa còn cung cấp vitamin D và protein cho cơ thể. Hàm lượng vitamin D và protein trong sữa tươi ít béo cao hơn so với nhiều loại sữa tươi khác. Vitamin D hỗ trợ quá trình hấp thu canxi, protein cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể.
Nhược điểm
Sữa ít béo chứa ít vitamin A và K. Bởi vì chất béo đã bị tách ra đã lấy đi nhiều dưỡng chất có trong sữa tươi. Trong đó có vitamin A và K là hai vitamin cần thiết cho cơ thể. Vitamin A tốt cho thị lực, còn vitamin K giúp cho quá trình đông máu, làm lành vết thương. Tuy nhiên số chất béo bị tách đi, củng làm giảm khả năng phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, viêm động mạch.
Đối tượng dùng sữa tươi ít béo
Sữa ít béo sẽ có lợi cho cơ thể khi bạn sử dụng đúng mục đích. Các đối tượng nên dùng sữa ít béo như: người đang giảm cân, người thường xuyên tập thể dục, người béo phì…
Đối với trẻ em, các bạn không nên cho trẻ dùng sữa ít béo vì trẻ đang trong giai đoạn phát triển, cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất từ sữa tươi nguyên chất. Do vậy, nên lựa chọn cho bé các loại sữa tươi nguyên kem, sữa thanh trùng, sữa tiệt trùng…