Sữa hoàn nguyên có thực sự tốt? Nó có thể thay thế được sữa tươi không?

Sữa hoàn nguyên có đầy đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể con người. Tất cả nguồn dinh dưỡng đếu rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên nó có thực sự tốt hơn sữa tươi hay không? Các bạn cùng Guta Food tìm hiểu thêm với bài viết bên dưới nhé.

Sữa hoàn nguyên là gì?

Sữa hoàn nguyên nó củng là dạng sữa nước được bày bán rất nhiều trên thị trường. Tuy nhiên nó thực chất không phải là sữa tươi mà nó chỉ là dạng sữa bột pha nước. Trong thành phần của sữa có chứa sữa bột gầy, hay còn gọi là sữa đã tách kem pha với nước. Sữa này còn có rất nhiều vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên những loại này là do nhà sản xuất đưa vào trong quá trình sản xuất. Mục đích là để tăng hàm lượng dinh dưỡng trong sữa lên.

Một số nhà sản xuất có bổ sung 20% đến 70% sữa tươi cùng với sữa bột ở khâu hòa tan. Họ cho trộn lẫn từ khâu đầu sản xuất để cho chất lượng giống như sữa tươi.

sữa hoàn nguyên

Sự khác nhau cơ bản giữa sữa tươi và sữa hoàn nguyên

Tìm hiểu khái niệm của sữa tươi

Đầu tiên chúng ta phải biết sữa tươi là gì? Theo QCVN 5:1-2017/BYT thì sữa tươi bao gồm các loại sữa chính như sau:

  • Sữa tươi nguyên chất thanh trùng
  • Sữa tươi nguyên chất tiệt trùng
  • Sữa tươi nguyên chất tách béo thanh trùng
  • Sữa tươi nguyên chất tách béo tiệt trùng
  • Sữa tươi thanh trùng
  • Sữa tươi tiệt trùng
  • Sữa tươi tách béo thanh trùng
  • Sữa tươi tách béo tiệt trùng

Sữa tươi là sữa phải được chế biến hoàn toàn từ sữa tươi nguyên liệu. Nói chính xác hơn là sữa của động vật, như bò, dê, cừu….

Sự khác biệt sữa hoàn nguyên so với sữa tươi

Sữa hoàn nguyên tùy theo từng loại mà có thể sẽ được tách bớt chất béo trong sữa tươi nguyên liệu. Nó có thể chủ động để bổ sung thêm các thành phần khác, hoặc không. Tất cả các thành phần thay thế không nhằm mục đích thay thế các thành phần của sữa.

Loại sữa này có thời gian lưu trữ hàng lâu hơn rất nhiều so với các loại khác. Tuy nhiên sữa dễ bị bị hao hụt hay biến đổi do đã phải trải qua nhiều quá trình xử lý nhiệt. Trong khâu sản xuất củng hao hụt do sấy phun sữa tươi thành bột.

Một điểm khác biệt rất xa, là sữa này hầu như phải pha với nước. Chính điều này mà nó không thể so sánh được với sữa tươi.

Cách phân biệt được sữa tươi với sữa hoàn nguyên khi chọn mua sữa?

Loại sữa này đang được bày bán trộn lẫn rất nhiều ở dạng lỏng trên thị trường. Chính vì vậy sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho người tiêu dùng chọn lựa. Cho nên Guta Food xin hướng dẫn một cách nhận biết đơn giản nhất là nhìn vào bảng thành phần dinh dưỡng sữa. Các bạn chỉ cần đọc kỹ bảng mô tả này là có thể phát hiện được ngay. Sữa tươi nhà sản xuất hay ghi là: sữa bò tươi, sữa tươi, sữa tươi nguyên kem hoặc sữa tươi tách béo… Còn sữa hoàn nguyên có ghi rõ là nước, sữa bột, sữa bột tách béo…

sữa hoàn nguyên

Quy trình sản xuất sữa hoàn nguyên

Quy trình sản xuất dòng sữa này được thực hiện như sau: Sữa bột được nhập về từ các nước tiên tiến đảm bảo chất lượng quốc tế (ISO). Sau đó được kiểm tra lại rồi hòa tan, phối trộn, làm lạnh, ủ, lọc, đồng hóa, xử lý nhiệt, làm nguội, chiết rót và bảo quản.

sữa hoàn nguyên

Phân loại đối tượng nên dùng sữa hoàn nguyên

Sữa này nên dùng cho những đứa bé từ 18 tháng tuối. Mục đích để giảm nguy cơ dị ứng với sữa. Dưới 18 tháng tuổi sữa tốt nhất vẫn là sữa mẹ.

Lưu ý

Hiện trên thị trường Việt Nam có các loại sữa tiệt trùng cũng là một dạng hoàn nguyên chứ không phải sữa tươi. Nó rất khác với sữa tươi tiệt trùng, sữa tiệt trùng nên được gọi là sữa hoàn nguyên tiệt trùng.

sữa hoàn nguyên

Các bạn xem thêm video clip sau

Trả lời