Sữa tươi là gì? phân loại sữa tươi và lợi ích thực tế của nó

Sữa tươi là gì, khái niệm cơ bản của nó

Sữa tươi là gì?

Sữa tươi là các loại sữa động vật, như: bò sữa, dê, cừu… Các loại sữa này ở dạng nguyên liệu thô, dạng nước, chưa được chế biến. Hoặc cao lắm mới chỉ qua sơ chế và chưa được tiệt trùng hay khử trùng triệt để bởi các thiết bị xử lý nhiệt vi lọc. Hoặc có thể chúng ta tạm hiểu nôm na sữa tươi là sữa nước sau khi thu hoạch, xử lý sơ qua rồi đưa ra sử dụng. Sữa tươi thường được bảo quản và vận chuyển trong điều kiện lạnh trước và trong khi sử dụng.

Sửa có giới hạn nhiệt độ cho phép là dưới 40°C. Đây là nhiệt độ gần với nhiệt độ cơ thể của con vật. Việc thu hoạch sữa tươi ngày nay không còn được phát triển tại các thành phố đô thị. Mà hầu như bây giờ chúng được nuôi ở những vùng nông thôn và đặc biệt là ở các vùng thảo nguyên. Đây là những khu vực đồng cỏ xanh rì, rất tốt cho việc chăn thả.

Sữa tươi là gì

Công dụng của sữa tươi

Một ly sữa cung cấp dinh dưỡng thiết yếu gần 30% lượng canxi và hơn 23% phốt pho cần thiết mỗi ngày. Ở các nước tiên tiến, sữa tươi được xem là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, giàu vitamin. Không những thế nó còn có rất nhiều khoáng chất từ thiên nhiên, rất tốt cho cơ thể. Sữa tươi ngày nay được biết đến như một thứ nước uống thường xuyên trong sinh hoạt hằng ngày. Và còn hơn thế là nó được sử dụng pha chế, trộn với trái cây, làm bánh và thêm vào các món ăn.

Xu hướng người tiêu dùng ngày nay thường lựa chọn các dòng sữa 100% thiên nhiên. Tại sao nó được chọn lựa, vì nó không chỉ dễ uống và mùi vị thơm ngon. Mà sữa tươi còn dễ hấp thu và có thể uống thường xuyên, liên tục dễ dàng. Quy trình bảo quản cực dể với các hình thức bao bì đóng gói tiện dụng.

Sữa tươi còn là một sản phẩm chủ yếu làm đẹp cho chị em phụ nữ. Chính các dưỡng chất như protein, enzyme, axit lactic… giúp khắc phục các chứng bong da, mụn trứng cá… Và nó còn có công dụng giữ ẩm, làm mịn da, chống lão hóa, tăng sức đề kháng cho da…. Ngày nay các chị em phái đẹp hay kết hợp uống sữa với mát xa da mặt để ngày càng xinh hơn. Hoặc có thể pha nó với nước ngâm mình trong bồn tắm khoảng 2 lần/tuần, chắc chắn bạn sẽ có một làn da cực kỳ mịn và đẹp.

Sữa tươi là gì

Phân loại sữa tươi và cách chế biến sữa đơn giãn nhất

Sữa tươi tiệt trùng

Sau đây là cách chế biến sữa tươi cực kỳ đơn giản, mà ai củng có thể tự chế biến tại nhà. Sữa bò sau khi được vắt trực tiếp chúng ta cần xử lý diệt khuẩn trước. Vì có rất nhiều vi khuẩn không tốt nằm ẩn chứa bên trong sữa nguyên liệu thô. Cách xử lý đơn giản nhất là tiệt trùng nó bằng nhiệt độ sôi từ 140°C- 143°C. Chúng ta xử lý trong khoảng thời gian ngắn 3 đến 4 giây. Sau đó mang sữa đi bảo quản ở nhiệt độ bình thường. Sữa sau chế biến có thời hạn sử dụng từ 6 tháng đến một năm.

Sữa tươi thanh trùng

Một cách khác là chúng ta có thể xử lý sữa ở nhiệt độ nhỏ hơn ví dụ như 75°C. Thời gian xử lý khoảng 30 giây, sau đó mang ra bảo quản và sử dụng. Chế biến theo cách này chúng ta giữ được lại vitamin khoáng chất cơ bản trong sữa. Sữa được chế biến thế này người ta hay gọi là sữa thanh trùng.

Sữa tươi nguyên chất

Sữa nguyên chất có nghĩa là sữa sẽ không bị pha trộn với bất cứ thành phần nào khác. Thành phần chính của sữa là 100% sữa được tiệt trùng không thêm bất cứ chất phụ gia nào. Sản phẩm sữa hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản, không sử dụng hương liệu. Trong sữa nguyên chất, hàm lượng đường Carbon hydrat tự nhiên ở một lượng nhất định. Và hàm lượng Protein cao cùng với sự thanh mát tự nhiên của vị sữa. Tuy nhiên, theo quy định của bộ y tế, sữa nguyên chất phải đảm bảo có ít nhất 99% là sữa tươi. Phần còn lại là 1% có thể là một số Vitamin, khoáng chất khác.

Sữa nguyên chất củng được xử lý chế biến như sữa tiệt trùng. Tuy nhiên nó có sự khác biệt nhỏ đó là nó có thể chứa đến 99% là sữa. nhưng một số sữa nước khác sữa chỉ chiếm khoảng 70% mà thôi.

Sữa tươi là gì

Một số mẩu sữa tươi nhập khẩu đang bán trên thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.