Uống trà vào mổi buổi sáng là thói quen không thể bỏ của số đông người Việt Nam chúng ta. Nhưng có rất nhiều người còn hiểu mịt mờ về sự lợi hại của việc thưởng thức trà này. Vậy thực hư thế nào? hôm nay các bạn hãy cùng Guta Food khám phá những điều bí ẩn này nhé.
Uống trà là gì?
Trà hay còn gọi là chè. Đây là một thức uống cực kỳ tao nhã và truyền thống của người Việt Nam. Thưởng thức trà là cả một công trình nghệ thuật vô cùng vĩ đại. Nó phức tập từ việc bài trí không gian cho đến chỗ ngồi và các trà cụ. Nhưng cốt lõi nhất vẫn là chất trà. Nó có ngon hay không còn là cả một nghệ thuật mang tính triết luận. Tuy nhiên để đạt cảnh giới thì người thưởng trà phải có tâm hồn thanh tịnh. Vì vậy, các bạn nên ghi nhớ câu nói của cha ông ta sau đúc kết cho công trình ngàn đời đó là: “Nhất nước, nhị trà, tam pha, tứ ấm”.
Các công dụng tốt của việc uống trà
Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Trà giúp bạn cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể thông qua hành độngc mở rộng động mạch. Nó giúp làm giảm nguy cơ huyết khối. Hơn thế nữa là trong trà còn chứa chất chống oxy hóa. Chất này giúp làm chậm sự khởi phát và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ở người.
Giúp tăng trí nhớ
Chất epicatechin có trong trà giúp cơ thể chống oxy hóa. Đây là loại chất có rất nhiều trong các thực phẩm như sô cô la và trà xanh. Ngoài ra nó là nhân tố chính giúp bạn cải thiện và tăng cường trí nhớ. Uống trà còn có tác dụng hỗ trợ trí não và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mất trí nhớ.
Giúp ngăn ngừa sâu răng
Uống trà thường xuyên sẽ giúp răng bạn chắc chắn và giảm tối đa nguy cơ sâu răng. Bởi vì trong trà có chất fluoride giúp tăng cường men răng. Các chất chống oxy hóa trong trà cũng giúp bạn chống lại vi khuẩn và các bệnh về lợi.
Giúp giảm cân
Uống trà vào mổi buổi sáng hoặc trước khi ăn trưa sẽ giúp bạn giảm cân giữ vóc dáng đẹp. Chất Catechin và các chất chống oxy hóa có trong trà xanh sẽ làm giảm mỡ thừa ở bụng. Song song nó còn giúp bạn không ăn quá nhiều và tăng cường quá trình đốt cháy calo khi tập luyện. Đây là bí quyết giảm cân cực kỳ tự nhiên của nhiều ca sỉ người mẫu đang áp dụng.
Giúp giảm mắc bệnh ung thư
Uống trà hàng ngày sẽ giúp bạn làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Đặc biệt nhất là những bạn nữ với các chứng bệnh ung thư vú hay ung thư tiền liệt tuyến. Ngoài ra trà còn góp phần bảo vệ cơ thể, chống lại ung thư theo nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh. Những người sử dụng trà đều đặn giảm đáng kể nồng độ của yếu tố tăng trưởng tế bào gan. Nó còn giúp cholesterol hạ xuống và giảm yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu. Và giảm thiểu một loại protein biểu hiện ung thư lây lan.
Tác hại của việc lạm dụng quá nhiều uống trà
Song song với các lợi ích mang lại từ việc uống trà, thì chúng ta củng nên dè chừng những biến chứng phụ như sau:
Uống trà nhiều sẽ giảm khả năng hấp thu sắt
Uống trà nhiều sẽ khiến cho lượng tannin tăng cao trong cơ thể. Đây chính là hoạt chất có khả năng tương tác với sắt trong một số loại thực phẩm. Điều này nó làm cho cơ thể của bạn không thể hấp thụ sắt được nhiều như trước. Từ đó, cơ thể bạn sẽ dẫn đến tình trạng thiếu sắt và dễ bị thiếu hụt hồng cầu. Tuy vậy mà không phải trà nào củng dồi dào tanin. Nhưng cách tốt nhất là bạn nên uống ít hơn 710ml trà mỗi ngày.
Uống trà sẽ làm tăng sự lo lắng, căng thẳng và bồn chồn
Nó khá giống như cà phê vì có rất nhiều caffeine. Việc cơ thể tiêu thụ một lượng lớn caffeine sẽ làm nên cảm giác lo lắng, căng thẳng hoặc bồn chồn. Theo nghiên cứu thì hồng trà có chứa nhiều caffeine hơn trà xanh. Và quy trình ngâm lá trà càng lâu thì lượng caffeine tiết ra trong ly trà càng nhiều.
Uống trà nhiều sẽ khiến bạn khó ngủ
Hàm lượng lớn caffeine ở trong trà nó sẽ gây cho bạn cảm giác khó ngủ. Cơ thể lúc nào củng tỉnh táo bồn chồn. Đó chính là quá trình sản sinh melatonin, một loại hormone đóng vai trò quyết định chất lượng giấc ngủ.
Uống trà nhiều sẽ khiến bạn buồn nôn
Trà tuy tốt, nhưng dùng với một lượng chừng mực thì sẽ được, nếu quá liều lượng sẽ bị phản tác dụng. Đã có rất nhiều triệu chứng buồn nôn khi uống tra trong lúc đói. Đơn giản là vì chất tannin trong lá trà có khả năng kích thích mô tiêu hóa. Đây chính là triệu chứng khó chịu như đau dạ dày, cào ruột, buồn nôn…. Cho nên các bạn lưu ý không uống trà khi đói nhé.
Uống trà nhiều dễ gây ợ nóng
Ợ nóng chính là một tác dụng phụ khác của việc hấp thụ quá nhiều caffeine. Nó chính là tác nhân khiến các triệu chứng trào ngược axit ở dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn. Nó làm cho cơ thắt ngăn giữa dạ dày và thực quản thả lỏng nên dịch bao tử dễ dàng chảy ngược lên thực quản. Nó củng chính là tác nhân góp phần làm tăng nồng độ axit trong dịch dạ dày.
Biến chứng thai kỳ
Đây là việc tối kỵ mà các bà bầu không nên áp dụng. Bởi vì uống trà nó tăng nguy cơ phát sinh biến chứng thai kỳ. Nặng thì bị sẩy thai nhẹ thì bé sau khi sinh không đạt trọng lượng tiêu chuẩn. Tuy vẫn chưa có công bố nào chính xác, nhưng Guta Food vẫn khuyến nghị phụ nữ mang thai cần cẩn thận khi thưởng thức trà.
Uống trà nhiều sẽ bị đau đầu
Lượng caffeine phù hợp sẽ giúp bạn xoa dịu một số loại đau đầu. Tuy nhiên nếu lạm dụng phương pháp này nhiều nó sẽ gây phản tác dụng. Cụ thể đã có nhiều trường họp thực tế cho thấy bị bệnh đau đầu mạn tính. Do đó, nếu bạn hay bị đau đầu và có sở thích uống trà cách tốt nhất nên giảm bớt.
Uống trà nhiều sẽ bị chóng mặt
So với đau đầu, tình trạng chóng mặt sau khi sử dụng trà ít xảy ra hơn. Triệu chứng này chỉ xảy ra cho những ai tiêu thụ khoảng 1,4 – 2,8 lít trà mổi ngày. Và nó còn tùy thuộc vào độ mẫn cảm với caffeine của cơ địa bạn.
Uống trà nhiều dễ gây nghiện caffeine
Caffeine là chất kích thích gây nghiện tuy không mạnh mẽ như ma túy, nhưng củng làm các triệu chứng khó quên trong bạn. Vì vậy, nếu uống trà mổi ngày bạn rất dễ trở nên lệ thuộc vào hoạt chất này.
Những điều cần tránh khi uống trà
Uống trà có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên các bạn củng nên tìm hiểu kỷ thêm nhiều điều tối kỵ trên trang thông tin google. Sau đây là một vài điều cần tránh cơ bản mà bạn nên nhớ.
- Đun hoặc hãm trà ở nhiệt độ cao
- Uống trà quá đặc
- Uống khi đói
- Uống trước và ngay sau bữa ăn
- Uống nước trà để lâu
- Dùng nước trà để uống thuốc