Thành phần dinh dưỡng thịt heo, phân loại và cách nhận biết?

Giới thiệu sơ lược về các thành phần dinh dưỡng thịt heo

Thịt Heo là một món ăn rất đổi quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam. Đây chính là nguồn thực phẩm nhiều dinh dưỡng cho người Việt. Thịt heo có mặt ở khắp mọi nơi, từ các siêu thị cho tới các khu chợ dân sinh. Nó thông dụng bởi lẻ nó là mặt hàng bán chạy nhất. Hơn thế nó còn được ưa chuộng cũng bởi chúng phù hợp để nấu thành nhiều món ngon khác nhau. Tuy nhiên, người tiêu dùng chỉ nghe và biết thịt heo, chứ chưa có nhiều kiến thức về nó. Hôm nay Guta Food sẽ giúp các bạn giải ngố về các thành phần dinh dưỡng thịt heo.

thành phẩn dinh dưỡng thịt heo

Thịt heo được chia thành các phần cơ bản sau

Thịt heo nạc vai

Thịt nạc vai của heo có vị trí nằm ở vai của con heo. Thịt nơi đó có đặc điểm là dày, đầy đặn, đi kèm theo đó là tỷ lệ nạc với mỡ cân bằng. Thịt rất ngon và có độ dai và giòn vừa phải. Thịt nạc vai chính là phần thịt được người tiêu dùng Việt ưa chuộng sử dụng bởi độ ngon ngọt của thịt. Thịt nạc vai không quá nạc cũng không quá mỡ, ăn rất vừa miệng mà không bị khô. Loại thịt này có thể sử dụng để nấu thành nhiều món ăn khác nhau. Cụ thể như các món chiên, kho, nướng hoặc làm chả viên, nhồi đậu, nhồi mực…

Thành phần dinh dưỡng thịt heo

Thịt nạc thăn heo

Thịt nạc thăn heo được cắt ra từ bắp thịt của con heo. Nó nằm ngay vị trí phía trước dọc cột sống và gần phía chân sau của con heo. Thịt nạc thăn có đặc điểm là bao gồm thịt nạc, không lẫn mỡ và màu sẫm khá giống với màu của thịt bò. Thịt nạc thăn heo mềm và thơm nên được các bà nội trợ thường sử dụng làm giò, chả, luộc hoặc xào đều tuyệt vời.

Thành phần dinh dưỡng thịt heo

Đầu heo

Đầu heo còn gọi chính là thủ lợn. Đầu heo có đặc điểm là giòn, chủ yếu là mỡ và da, bì. Tuy nhiên phần mỡ này khi ăn không gây cảm giác ngấy cho người sử dụng. Thịt đầu heo thường được sử dụng để làm các món ăn như giò xào, thịt thủ luộc.

Thành phần dinh dưỡng thịt heo

Thịt mông heo

Thịt mông phần là thịt nằm ở vị trí mông của con heo. Đây là phần thịt này thường bao gồm cả thịt và mỡ xen lẫn nhau. Phần thịt mông có đặc điểm là lớp bì lớp mỡ và thịt được phân tách rõ ràng không xen lẫn nhau. Phần thịt này nạc nhiều, không có gân không lẫn xương. Thịt mông heo được sử dụng làm nhiều món như luộc, kho, chiên, xay ra làm thịt viên…

Thịt mông heo

Thịt ba chỉ heo

Thịt ba chỉ hay còn gọi là thịt ba rọi heo. Đây là phần thịt nằm ở bụng của con heo và nó được tiêu dùng nhiều nhất. Đặc điểm của phần thịt này là chúng thường có những lớp nạc và mỡ xen lẫn, thịt mềm không dai và ngọt. Loại thịt này cực kỳ phù hợp với các món ăn từ luộc, nướng, kho, chiên cho tới quay… Phần mỡ và phần nạc hòa quyện giúp miếng thịt không khô cũng không quá ngấy.

thành phẩn dinh dưỡng thịt heo

Thịt chân giò heo

Thịt chân giò heo là phần thịt nằm ở đùi của con heo. Nó được cắt bỏ phần móng giò, thịt chân giò có nhiều thớ bắp thịt được cuộn tròn lại cùng nhau. Thịt khu vực này rất ít mỡ, ngoài phần thịt nạc lẫn gân thì ngoài là phần bì khá ngon. Thịt chân giò thường được nhiều người yêu thích khi làm món luộc, chiên, chân giò nhồi, chân giò cuộn…

Thịt chân giò heo

Sườn Heo

Sườn heo là phần thịt và xương được lọc ra từ tảng xương sườn của con heo. Dĩ nhiên tuy gọi là sườn nhưng nó vẫn còn thịt ở trên đó. Đây là phần thịt hấp dẫn nhất và ngon nhất nhì ở con heo. Bởi nó có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau…

Sườn Heo

Thịt nạc dăm heo

Thịt nạc dăm của con heo là phần thịt có các lớp mỡ và nạc xen kẽ vào nhau bên trong miếng thịt. Thông thường người ta hay sử dụng thịt nạc dăm để làm món kho hoặc rán vì khi nấu lớp mỡ xen kẽ giúp thịt mềm và không bị khô.

Thịt nạc dăm heo

Thịt Cốt Lết

Thịt cốt lết là phần thịt nằm ở lưng heo. Đây là khu vực có chất lượng cao nhưng giá thành cũng khá cao. Phần thịt nạc ít mỡ nhưng không bị quá khô. Thịt cốt lết hay được sử dụng để làm chà bông, làm áp chảo hoặc món cơm tấm heo siêu hot.

Thịt Cốt Lết

Các bạn tham khảo thêm video clip làm thịt heo sau

Mỗi thành phần dinh dưỡng thịt heo có những đặc điểm khác nhau. Các đầu bếp giỏi, hoặc các bà nội trợ khéo tay hoàn toàn có thể phân biệt được chúng. Họ thậm chí còn biết thành phần nào dùng nấu món nào ngon. Guta Food thông qua bài viết này, chúc mọi người có thêm đầy đủ kiến thức. Mục đích có những bữa ăn cực ngon để đầm ấm gia đình.

Trả lời