Ngộ độc hoa quả trái cây gần đây nổi lên như một hiện tượng trên các trang mạng xã hội. Như các bạn đã biết, trái cây chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên củng không hiếm có những sai lầm khi ăn trái cây kết họp với những thực phẩm khác. Dưới đây là một vài trường hợp mà Guta Food giúp các bạn hạn chế trái cây trở thành độc dược khi ăn.
Ngộ độc hoa quả trái cây khi ăn quá nhiều
Theo khái niệm của phái đẹp, bí quyết để giữ cho mình một vóc dáng tuyệt vời đó là ăn nhiều rau trái. Tuy nhiên đã có một vài trường hợp ngậm đáng nuốt cay khi ăn quá nhiều trái cây. Chính vì vậy cho nên các bạn cần phải cẩn trọng. Các bạn có biết trái cây có chỉ số glycemic, trái càng ngon ngọt thì càng dễ làm đường huyết lẫn số calo tăng lên. Mỗi người chúng ta nên ăn chừng hai chén trái cây mỗi ngày. Vì vậy dù hoa quả trái cây có kích cỡ nhỏ hay lớn bạn củng nên tự kiềm chế bản thân mình.
Ngộ độc hoa quả trái cây khi ăn bất chấp
Hoa quả trái cây chứa nhiều axit hữu cơ và tannin. Có một số còn chứa các chất protease hoạt động mạnh. Cho nên nếu bạn ăn không đúng lúc, có thể tự gây kích ứng dạ dày và thiệt hại. Các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo như sau. Chuối chứa hàm lượng magiê cao, nếu ăn quá nhiều sẽ gây mất cân bằng magiê. Nó có thể ức chế sản xuất canxi trong máu. Các chuyên gia khuyến khích nên ăn hoa quả trái cây khoảng 1 đến 2 giờ trước khi ăn thức ăn chính.
Ngộ độc hoa quả trái cây khi ăn cùng thực phẩm khác
Chúng ta dể dàng bắt gặp được trong suy nghỉ của giới tiêu dùng Việt đó là trái cây rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên khi ăn cùng một số thực phẩm khác nó sẽ tạo ra độc tố. Đã có rất nhiều trường họp cấp cứu vì không hiểu hết các tính chất hóa học trong hoa quả trái cây. Sự thật là có rất nhiều loại trái cây khó tính. Chúng có một số nguyên tắc tối kỵ khi ăn cùng một số loại rau trái hay các thực phẩm khác. Nếu bạn không hiểu cứ liều lĩnh kết hợp thì hậu quả rất khó lường. Không những trái cây đó không có tác dụng làm đẹp mà còn gây ra nhiều tác hại cho cơ thể.
Ví dụ: trước và sau khi ăn quýt một giờ tuyệt đối không được uống sữa tươi bò. Vì protein trong sữa tươi bò gặp dịch quýt sẽ đông lại, gây khó khăn cho việc tiêu hóa và hấp thụ. Tuyệt đối không nên ăn hồng cùng với khoai lang, khoai tây.
Hướng dẫn cách ăn hoa quả trái cây hiệu quả lành tính
Không mua trái cây hữu cơ
Loại hoa quả trái cây này rất đắt tiền. Nhưng chúng lại đảm bảo chứa ít chất trừ sâu, chất bảo quản hơn. Ăn hoa quả trái cây được trồng và bảo quản tự nhiên. Điều này giúp bạn tránh được dư lượng thuốc trừ sâu, thêm dinh dưỡng.
Để quá lâu sau khi gọt vỏ
Hoa quả trái cây đã gọt vỏ, bổ thành từng miếng nhỏ hay làm nước quả ép thì chúng có những khuyết điểm riêng. Ví dụ như sau khi gọt để càng lâu sẽ càng mất đi nhiều vitamin và chất dinh dưỡng. Chính vì vậy trái cây sau khi chế biến cần được ăn ngay để đảm bảo sự thơm ngon cũng như dưỡng chất. Trường họp bất khả kháng nếu buộc phải bổ hoa quả từ rất lâu trước khi dùng. Cách hay nhất là chúng nên ngâm quả vào dung dịch nước muối nhạt để giữ lượng vitamin C có trong quả.
Lưu ý
Hoa quả trái cây là món quà quý giá của thiên nhiên. Nó sẽ giúp bạn giữ được vẻ đẹp tự nhiên và vững bền nhất. Các bạn nên chú ý đến những đặc tính của trái cây và lắng nghe cơ thể bạn. Nhằm tránh những sai lầm khi ăn và chế biến sẽ giúp bạn thưởng thức trái cây một cách an toàn và hiệu quả.