Bánh Masala Dosa là gì?
Dosa là một loại bánh nằm trong danh sách những món ăn phổ biến nhất của miền Nam Ấn Độ. Masala Dosa có thể giúp bạn tạo ra một bữa ăn lành mạnh, ngon miệng và thịnh soạn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Người dân Ấn Độ dần thay thế nó bằng những bữa cơm truyền thống. Nó được làm từ những hạt diêm mạch Quinoa ngon, không chứa gluten, giúp chế biến dễ dàng, bổ dưỡng và ngon miệng.
Dosa chính xác là một loại bánh crêpe hay còn gọi là bánh xèo lên men. Dosa nó được làm nguyên liệu là bột gạo và đậu mười. Bánh này không có nhân và được ăn kèm với một số loại nước chấm, nhưng chủ yếu là cà ri cay. Bánh Dosa được phát triển nhiều ở các tiểu bang miền Nam Ấn Độ như: Karnataka, Tamil Nadu, Andhra Pradesh và Kerala. Hiện đây là món ăn đã du nhập đến một số nước trong khu vực Đông Nam Á. Những nước đang thịnh món này như: Malaysia, Singapore, Sri Lanka. Hầu như nó được chọn làm món điểm tâm và được bày bán trong hầu hết các cửa hàng ăn đường phố.
Thành phần cơ bản trong bánh Dosa
- Hạt quinoa trắng hữu cơ
- Yến mạch cuộn
- Đậu lăng đen
- Chana Dal
Hướng dẫn cách làm bánh Dosa tại nhà
- Rửa sạch hạt diêm mạch Quinoa, yến mạch và các loại đậu lăng đen… Sau đó xả sạch nước và ngâm riêng ra ba cốc nước. Thời gian ngâm ít nhất phải đạt 4 giờ đồng hồ.
- Tiếp tục bạn cho đậu lăng, hạt quinoa và yến mạch đã ngâm vào máy xay sinh tố và xay đều với nước.
- Thêm muối rắc đều. Mặn hay nhạt là tùy theo khẩu vị.
- Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu giai đoạn làm bánh ngay luôn. Hoặc để đó chứng 20 phút sau rồi làm tiếp.
- Bây giờ thì bạn làm nóng chảo chống dính ở lửa nhỏ và đổ khoảng nửa cốc bột.
- Trải nó thành một miếng dosa mỏng và nấu ở lửa vừa.
- Khi bánh đã giòn và có màu vàng nâu, phết đều một ít bơ sữa hoặc dầu.
- Sử dụng một chiếc thìa phẳng và nhẹ nhàng loại bỏ nó từ các bên.
- Dùng nóng với tương ớt hoặc sambar.
- Nhớ hạ lửa và làm nguội chảo trước khi làm dosa tiếp theo.